CÔNG TY TNHH SINH HỌC


PHỐI HỢP Selenium Yeast và Chromium Yeast
 
Tóm tắt về SELENIUM
 
Selenium là một trong các vi koáng thiết yếu cho vật nuôi. Nó tồn tại chủ yếu trong gan, thận, tụy… Selenium giữ vai trò quan trọng trong BIẾN DƯỠNG, SINH SẢN và MIỄN DỊCH.
 
Trong chăn nuôi hiện đại, người ta dùng selenium như là một phương các hữu hiệu để
* Kháng bệnh tật cho thú non,
* Tăng năng suất sinh sản cho cả con đực lẫn con cái và
* Cải thiện chất lượng quầy thịt.
 
Trong thủy sản,
* Selen hữu cơ được bổ sung cho thức ăn cá nhằm bảo đãm màu sắc quầy fillet trong quá trình mạ băng và sau khi rã đông. Tính năng này có giá trị lớn lao đối với công nghệ đông lạnh cá xuất khẩu.
* Selen hữu cơ được dùng phối hợp với Chromium để cải thiện màu sắc và tỉ lệ fillet cho cá.
* Selen hữu cơ được dùng phối hợp với Chromium để nâng cao độ săn chắc cho thịt tôm.
Se hữu cơ được dùng thay cho Se vô cơ trong việc bổ sung trong thức ăn mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều lần so với chi phí bỏ ra. 
 
CHỨC NĂNG SINH LÝ:
1. Cải thiện hoạt tính sinh học của Selenium và sự tích lũy Se trong cơ thể để khi cần có thể dùng ngay và cải thiện chất lượng quầy thịt.
2. Tăng nhanh năng suất sinh sản, cải thiện hoạt lực và sức sống tinh trùng và khả năng chịu đực của thú cái. Làm tăng số phôi sống của thú mang thai.
3. Gia tăng tính đáp ứng miễn dịch, tăng sức kháng bệnh và chống stress khi giao mùa, thay đổi môi trường sống, stress, chuyển chuồng.
4. Có tác dụng đối kháng với tác nhân gây độc như hydrargyrum, cadmium, thallium, arsenic and so on.
5. Cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, thúc đẩy tăng trưởng. Tăng năng suất vật nuôi.
 
CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG:
1. Selenium Yeast được dùng qua đường tiêu hóa. Yeast trong Selenium yeast hấp thu rất tốt qua đường tiêu hoá nên kéo theo sự hấp thu và tồn trữ các dưỡng chất khác được cải thiện.
 
2. Selenium Yeast có thể cải thiện mức selen được hấp thu, gia tăng hoạt tính của glutathione peroxidase (GSH-PX). Bởi vì GSH-PX có thể bảo vệ màng tế bào, ngăn cản sự hình thành các gốc tự do (free radicals) có thể gây nên sự tổn hại tế bào, đặc biệt tế bào phôi thai. Do vậy, số con đẻ ra trên lứa hoặc số trứng đậu thai sẽ tăng.
 
3. Selenium trong Selenium Yeast tồn tại dưới dạng giống như trong tự nhiên, nên hơn 95% là không có độc tính nào cả và việc hấp thu là không có % lãng phí.
 
4. Yeast trong Selenium yeast giàu protein, amylase và vitamin dù không được liệt kê ra trên sản phẩm nhưng có thể làm nguồn bổ sung phong phú cho vật nuôi.
 
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
1. Có thể dùng trong điều trị khi sự thiếu hụt Selen ở gia súc, gia cầm là nghiêm trọng. Trường hợp nầy liều dùng do bác sỹ thú y quyết định dựa trên tình trạng bệnh lý của thú.
 
2.  Sự bổ sung Selenium Yeast như là một nguồn dinh dưỡng phải có hàng ngày trong thức ăn cho heo, gia cầm, bò sữa và động vật thủy sinh.
** Trên heo sinh sản và heo tập ăn: Liều dùng khuyến cáo là 100gam Selenium Yeast cho mỗi tấn TĂHH.
** Trên heo thịt sắp xuất chuồng (từ 60-100kg): nên dùng phối hợp với Chromium để nhận được hiệu ứng “Hiệp lực bội tăng (Synergie renforcatrice)” là cách dùng kinh tế nhất.
 
** Trên cá, Selenium Yeast cải thiện màu sắc fillet sau cấp đông và bảo quản, đặc biệt cá fillet đông lạnh. Liều khuyến cáo là 50 - 100gam Selenium Yeast/ tấn TAHH.
 
** Trên tôm, dùng Selenium Yeast phối hợp với Chromium Yeast cho giai đoạn 1 tháng trước khi xuất ao để làm săn chắc thịt tôm, tôm nặng ký hơn và hạn chế bệnh phân trắng, phân dứt khúc và các bệnh do Vibrio spp. gây ra.
 
CÁC DẠNG THỨC CỦA SELENIUM:
Các dạng vô cơ: Sodium Selenite, Cobalt Selenite
Các dạng hữu cơ: Selenium Methionine Proteinate, Selenium Yeast
Các dạng hữu cơ có hoạt tính sinh học cao hơn hẳn các dạng vô cơ. Việc sử dụng các dạng hữu cơ an toàn hơn nhiều lần so với dạng vô cơ bởi dạng hữu cơ giống với dạng thức tồn tại trong thiên nhiên trong khi Selen vô cơ có độc tính khi dùng liều cao hoặc khi có sự cố mixer.
Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng hữu cơ đều như nhau. Và điều này các users nhất thiết phải lưu ý một cách đặc biệt.
1. Có những sự khác biệt rất lớn ngay cả giữa các loại Selenium yeast với nhau trên thị trường. Một số trong chúng còn không tốt hơn ngay cả Selenium vô cơ. Những loại Selenium yeast như vậy thực chất chỉ là một sự gắn kết vật lý giữa Selenium vô cơ và các sản phẩm sau quá trình lên men Saccharomyces sp.
2. Một số sản phẩm trên thị trường được gọi là "chelated" selenium cũng là không có thật bởi vì Selenium là một phi kim loại, một anion tích điện âm (-), không hình thành cầu nối electron với amino-acid hoặc peptides được. Nói ngắn gọn, Selenium không thể bị chelated được.
Selenium Yeast của Cenzone được hình thành bởi quá trình nuôi cấy Saccharomyces cerevisiae trong môi trường giàu Selenium và Selenium được hữu cơ hóa bằng các cầu nối hóa học với các protein vi sinh vật và do đó bảo đãm một sự hấp thu hoàn hảo.
Henry, P.R. and C.B. Ammerman 1995 đã so sánh về tính khả dụng sinh học (bioavailability) của các dạng selenium như sau:

SOURCE BIOAVAILABILITY
Sodium Selenite 100
Cobalt Selenite 105
Selenium Methionine Proteinate 245
Yeast Selenium 290

Source: Henry, P.R. and C.B. Ammerman 1995. Selenium Bioavailability of Nutrients for Animal, Amino Acids, Minerals and Vitamins. Academic Press, New York.

 
 
CHROMIUM YEAST do Cenzone (Mỹ) sản xuất.
 
Chromium yeast có tính hữu dụng và hoạt tính sinh học cao do bởi sức đề kháng cao của chúng đối với các tương tác bất lợi với các nguyên liệu khác chứa trong thức ăn. Điều này làm gia tăng tính lưu giữ khoáng chất, hấp thu và phân phối đến các mô bào đích.  
 
Chromium Yeast tốt cho tất cả các loài gia súc gia cầm và động vật thủy sinh. Lợi ích phổ biến của Chromium Yeast là nâng cao đáp ứng miễn dịch đối với sự tấn công của mầm bệnh, cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, cải thiện mức tăng trọng và tăng tỉ lệ nạc.
Vai trò của Chromium Yeast trong việc tăng tỉ lệ nạc đã được chứng minh qua việc Chromium tham gia vào quá trình biến dưỡng Glucose bằng cách nâng cao hiệu quả của Insulin (Insulin được phân tiết từ tuyến tụy, có chức năng giảm glucose huyết bằng cách kết nối với thụ quan insulin trên bề mặt tế bào khiến tế bào hấp thu glucose mạnh hơn).  
 
Chromium Yeast do Cenzone (Mỹ) hình thành như thế nào?
Chromium hòa tan được cho vào môi trường tăng sinh của Saccharomyces cerevisiae yeast. Sự tích tụ cao và liên tục của chromium được tích hợp vào tế bào nấm men làm cho chromium trở nên 100% khả dụng sinh học. 
 
Chromium được kết hợp chặc chẽ với tế bào men cho đến khi nồng độ đạt mức 1.000ppm và sự tăng sinh của chúng bắt đầu chậm lại. Khi ấy các tế bào men được thu hoạch và bắt đầu quá trình cô đặc, làm khô và nghiền mịn.  
 
PHỐI HỢP Selenium Yeast và Chromium Yeast
 
PHỐI HỢP Selenium Yeast và Chromium Yeast còn mang lại những tác động hiệp lực bội tăng (synergie renforcatrice) trên các tính chất vốn có của chúng và liều dùng có thể giảm được.  
 
Với mục đích tăng năng suất sinh sản (chín noãn, rụng trứng, lên giống, đậu thai trên thú cái mang thai-nuôi con & tăng mật độ, hoạt lực tinh dịch trên thú đực):
 
Heo nái, Heo đực giống: Selenium Yeast 40-80g/ tấn phối hợp với Chromium Yeast 100g/ tấn TĂHH, làm gia tăng 10% số con sinh ra / lứa trên heo và khả năng lên giống lại và phối đậu thai được thể hiện rõ nét.
 
Gà đẻ thương phẩm và gà đẻ trứng giống: Selenium Yeast 20-30g/ tấn, phối hợp với Chromium Yeast 30-50g/ tấn TĂHH
 
Với mục đích tăng chất lượng và tăng tỉ lệ thịt nạc trên heo
Heo thịt giai đoạn 60kg đến xuất chuồng: dùng phối hợp Selenium Yeast:  40 – 50gam & Chromium Yeast: 300-400 gam / tấn TĂHH (***).
Lưu ý: (***) thành phần Protein thức ăn giai đoạn này cần 16.1-16.2% và Lysin cần 1.10-1.15%.
 
Với mục đích chắc thịt và nặng ký cho tôm, tăng fillet cho cá
Dùng phối hợp Selenium Yeast 40-50gam và Chromium Yeast 300gam/ tấn TAHH cho giai đoạn 30 ngày trước khi thu hoạch.
 

21/08/2018